Nám có thể điều trị tại nhà được không?

Nám má, nám mặt là một dạng tăng sắc tố da quá mức, thường xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 50 tuổi. Nám có thể điều trị tại nhà hay không phụ thuộc vào loại nám là nám biểu bì, nám hạ bì hay nám hỗn hợp.

Nguyên nhân hình thành nám da

Nám da là sự xuất hiện quá mức của melanin hình thành nên những mảng hoặc đốm nâu trên da, khiến da không đều màu. Nám da tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý của người bị nám.

Một số nguyên nhân cơ bản hình thành nám là:

+ Thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai, uống thuốc ngừa thai, thường xuyên căng thẳng, trầm cảm và thời kỳ tiền mãn kinh.

+ Tác động của tia tử ngoại UVB có trong ánh nắng khiến cơ thể phản ứng lại bằng cách sản sinh ra melanin và gây ra nám da.

+ Yếu tố di truyền được lý giải là do thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình giống nhau chẳng hạn như ăn loại thức ăn giống nhau, không quen che chắn khi đi nắng, sử dụng hoạt chất có cồn/caffein,... dẫn tới tình trạng hắc sắc tố melanin xuất hiện quá mức gây ra nám.

+Các yếu khác khiến gia tăng tính nhạy cảm của da với ánh nắng như: Da có vết thương hở, chứng tăng sắc tố sau laser, sử dụng mỹ phẩm có mùi thơm nồng hoặc sử dụng kem dưỡng trắng vào ban ngày mà không chống nắng,...

Nám da có điều trị tại nhà được không?

Với những nguyên nhân khác nhau mà hình thành 3 loại nám cơ bản:

+Nám biểu bì hay còn gọi là nám mảng: là một mảng lớn có màu đậm và đường viền sắc nét. Nám biểu bì xuất hiện chủ yếu là do tiếp xúc thường xuyên và trực tiếp với ánh nắng nên gốc nám hình thành chủ yếu tại lớp biểu bì của da.

Chính vì nám biểu bì xuất hiện ở tầng biểu bì nên phản ứng khá tốt với các sản phẩm bôi ngoài da. Thế nên nám biểu bì hoàn toàn có thể điều trị tại nhà nếu như sử dụng bộ sản phẩm điều trị nám chuyên nghiệp của SkinClinic gồm 4 sản phẩm:  MCream Peeling Effect Glycolic – Melanyc Daily – Melanyc.

+ Nám hạ bì  hay còn gọi là nám sâu, nám đốm: là những đốm to nhạt màu hơn và không có đường viền sắc sảo như nám biểu bì. Nám hạ bì được hình thành bởi da bị tổn thương nặng trên bề mặt khiến đại thực bào bị nhiễm melanin và rút xuống hạ bị và tạo thành gốc nám ở đây. Hoặc do yếu tố bên trong như sự thay đổi nội tiết tố gây ra.

Vì xuất hiện ở lớp hạ bì, nên nếu chỉ sử dụng sản phẩm bôi thoa bên ngoài thường không mang lại hiệu quả điều trị. Mà cần tới công nghệ điều trị nám chuyên nghiệp như Baby Face Cocktail 5in1 sẽ cải thiện tới 70% tình trạng nám sâu, nám lâu năm.

+ Nám hỗn hợp: Là khi xuất hiện cùng lúc nám biểu bì và hạ bì. Với loại nám kết hợp cần sử dụng linh hoạt các phương pháp chuyên sâu hay bôi thoa bên ngoài theo sự hướng dẫn của các chuyên gia da liễu.

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã biết cách phòng tránh nám xuất hiện cũng như lựa chọn được phương pháp điều trị nám phù hợp với tình trạng của mình. 

Video

Bạn đọc quan tâm
TẾ BÀO GỐC INOPEP - GIẢI PHÁP CHO DA TỔN THƯƠNG
TẾ BÀO GỐC INOPEP      Inopep được biết đến là dòng sản phẩm chuyên...
6 LOẠI THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN CHO MỘT LÀN DA ĐẸP
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loài thảo dược hứa hẹn cho bạn một...
Top 10 Sản Phẩm Kem Dưỡng Da Mắt Tốt Nhất Dành Cho Phái Đẹp
Đôi mắt sáng ngời là điểm cuốn hút nhất trên gương mặt một người phụ...
NGUỒN THỰC PHẨM CÓ HYALURONIC ACID (HA)
 Hyaluronic được sản xuất bởi chính cơ thể chúng ta, tuy nhiên quá trình lão...
CÔNG NGHỆ CĂNG BÓNG DA HÀN QUỐC
Phương Pháp Căng Bóng Da Hàn Quốc với máy DERMAJECTOR là sáng tạo của GIÁO SƯ...