Có chắc bạn đã phân biệt được kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học?

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu để bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV. Trong đó, kem chống nắng được chia làm hai loại chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học mà mỗi loại lại có cơ chế hoạt động cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống hóa học bảo vệ da bằng cách sử dụng các hoạt chất hấp thụ hóa học nhằm thanh đổi các tia tử ngoại thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da nhằm bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

Thành phần chính trong kem chống nắng hóa học bao gồm một số hoạt chất hữu cơ như: oxybenzone, octisalate, octinoxate, và avobenzone.

Kem chống nắng hóa học phù hợp sử dụng hàng ngày

Bằng việc tạo ra các phản ứng hóa học trên da nên kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ, dễ thấm và tán lên da. Với kết cấu mỏng nhẹ, kem chống nắng hóa học còn dễ dàng phối hợp với tinh chất dưỡng da hoặc các loại kem nền, phấn phủ khác để tạo thành một lớp trang điểm – chống nắng hoàn hảo.

Để đảm bảo kem chống nắng hóa học phát huy tác dụng, cần thoa kem lên da khoảng 20 phút trước khi đi ra ngoài. Tuy nhiên, do sử dụng các hoạt chất hóa học và giải phóng nhiệt trên da nên kem chống nắng hóa học không phù hợp với những làn da nhạy cảm, hay da bị tổn thương.

Kem chống nắng vật lý

Nếu kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách lọc tia UV và giải phóng nhiệt trên da thì kem chống nắng vật lý lại giống như một lớp áo giáp giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tia UV vào da.

Hai thành phần phổ biến nhất trong kem chống nắng hóa học là titanium dioxide và zinc oxide. Hai hoạt chất này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành một lớp màng chắn trên bề mặt da nhằm phản xạ lại các tia UV.

Nếu kem chống nắng hóa học yếu trong việc bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB thì kem chống nắng vật lý lại bảo vệ da được khỏi cả tia UVB và tia UVA. Sự tiện lợi của kem chống nắng vật đến từ việc nó phát huy hiệu quả chống nắng ngay khi được thoa lên da mà không cần chờ đợi thời gian để phát huy hiện quả. Kem chống nắng vật lý còn bền vững trong thời gian lâu khi da tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, hoạt động ngoài trời.

Kem chống nắng vật lý phù hợp khi hoạt động ngoài trời

Tuy nhiên đặc trưng của kem chống nắng vật lý là dễ tạo thành những vệt trắng trên da và khó tiệp màu với lớp trang điểm. Chất kem cũng có khả năng gây bí da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Chính vì vậy, kem chống nắng vật lý thường phù hợp để bôi thoa trong thời gian ngắn khi hoạt động ngoài trời, không trang điểm. Nếu sở hữu da nhạy cảm hoặc da bị tổn thương, kem chống nắng vật lý cũng sẽ giúp bảo vệ da mà không gây kích ứng như kem chống nắng hóa học.

Hiện nay, ranh giới giữa kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý ngày càng được xóa nhòa để mang lại hiệu quả bảo vệ da  tối đa cho người sử dụng. Một lưu ý quan trong để sử dụng kem chống nắng mang lại hiệu quả cao chính là sử dụng lượng kem chống nắng đủ dày để bao phủ cho gương mặt hoặc cơ thể. Và không được bỏ qua bước tẩy trang mỗi tối nếu trong ngày có sử dụng kem chống nắng.

Video

Bạn đọc quan tâm
TẾ BÀO GỐC INOPEP - GIẢI PHÁP CHO DA TỔN THƯƠNG
TẾ BÀO GỐC INOPEP      Inopep được biết đến là dòng sản phẩm chuyên...
6 LOẠI THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN CHO MỘT LÀN DA ĐẸP
Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loài thảo dược hứa hẹn cho bạn một...
CÔNG NGHỆ CĂNG BÓNG DA HÀN QUỐC
Phương Pháp Căng Bóng Da Hàn Quốc với máy DERMAJECTOR là sáng tạo của GIÁO SƯ...
NGUỒN THỰC PHẨM CÓ HYALURONIC ACID (HA)
 Hyaluronic được sản xuất bởi chính cơ thể chúng ta, tuy nhiên quá trình lão...
Top 10 Sản Phẩm Kem Dưỡng Da Mắt Tốt Nhất Dành Cho Phái Đẹp
Đôi mắt sáng ngời là điểm cuốn hút nhất trên gương mặt một người phụ...